เปิดฉากกีฬานักเรียนคนพิการครั้งที่ 14 เมืองแพร่เกมส์

ณ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ วันที่ 1 มีนาคม 2556 ดร.สุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 ประจำปี 255

       

       

'เมืองแพร่เกมส์โดยมี นางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา เป็นผู้กล่าวรายงานการจัดการแข่งขันฯ และนายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวต้อนรับทัพเจ้าหน้าที่และนักกีฬา จาก 62โรงเรียน จำนวนกว่า 2,428 คน เดินพาเหรดเข้าสู่สนาม หลังจากนั้น เป็นขั้นตอนการจุดไฟประจำการแข่งขันฯ โดยมี นายพัทธยา เทศทอง นักกีฬาบอคเซียเจ้าของ 2 เหรียญทองกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 'ลอนดอนเกมส์' มาเป็นทูตทางการกีฬาในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งนายพัทธยา เทศทอง ได้ถือคบเพลิงมอบให้กับนักกีฬาวิ่งคบเพลิง 3 คน ประกอบด้วย 1. น.ส.เจียมจิตร ทองกก นักกีฬาว่ายน้ำ เจ้าของ 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 30 'นครขอนแก่นเกมส์ณ จังหวัดขอนแก่น 2.น.ส.พรจีรา เขียนสี นักกีฬาว่ายน้ำ เจ้าของ 4 เหรียญทอง กีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 31 'เวียงพิงค์เกมส์ณ จังหวัดเชียงใหม่ และ 3. น.ส.มนันชญา นามพิชัย นักกรีฑา เจ้าของ เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน จากการแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 13 'อุบลราชธานีเกมส์' ณ จังหวัดอุบลราชธานี และเป็นตัวแทนนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิกแห่งประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันกรีฑา รุ่นอายุ 22-29 ปี ณ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการจุดไฟบนกระถางคบเพลิงแล้ว เป็นขั้นตอนการกล่าวปฏิญาณตนของนักกีฬาอาวุโสและผู้แทนผู้ตัดสิน โดยนักกีฬาอาวุโสได้รับเกียรติจากนางวาสนา คูทวีทรัพย์ นักกีฬายิงธนู ประเภท standing เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 'ลอนดอนเกมส์' ส่วนผู้แทนผู้ตัดสิน ได้รับเกียรติจาก นายวีระพล นาคะประวิง ผู้ตัดสินกีฬาเซปักตะกร้อ สำหรับการแสดงในพิธีเปิด มีทั้งหมด 2 ชุด โดยใช้นักแสดงกว่า 100 คน สร้างความประทับใจให้นักกีฬา และผู้ชมที่เข้ามาชมพิธีเปิดการแข่งขันกว่าห้าพันคนเป็นอย่างมาก

สำหรับการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติ เป็นการแข่งขันที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีต่อจากการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนคนพิการได้มีโอกาสออกกำลังกายด้วยกิจกรรมด้านกีฬา พัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อให้มีสุขภาพร่างกาย จิตใจ อารมณ์ที่สมบูรณ์ และสามารถอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข อีกทั้งเป็นเวทีให้นักเรียนคนพิการได้แสดงความสามารถด้านกีฬา ได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในกลุ่มคนพิการ โดยการแข่งขันฯ จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 1-6 มีนาคม 2556 ณ จังหวัดแพร่ มีการแข่งขันกีฬาทั้งหมด 10 ชนิดกีฬา คือ กรีฑาโกลบอลเซปักตะกร้อเทเบิลเทนนิสบอคเซียเปตองแบดมินตันฟุตซอลว่ายน้ำ,วอลเล่ย์บอลนั่ง-ยืน และวอลเลย์บอลชายหาด

ด้านผลการแข่งขันในวันแรก ฟุตซอล ที่โรงยิมเนเซี่ยม 1,000 ที่นั่ง สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ รุ่นอายุไม่เกิน 25 ปี กลุ่มพิการทางปัญญา รร.น่านปัญญานุกูล ชนะผ่าน รร.ฉะเชิงเทราปัญญานุกูล 2-0 และ รร.โสตศึกษาเพชรบูรณ์ ชนะผ่าน รร.กาฬสินธุ์ปัญญานุกูล 2-0รุ่นอายุไม่เกิน 25 ปี กลุ่มพิการทางหู รร.โสตศึกษาอนุสารสุนทร ชนะ รร.โสตศึกษาชลบุรี8-3 (ครึ่งแรก 4-1),รร.โสตศึกษาสุรินทร์ ชนะ รร.โสตศึกษานครปฐม 10-0 (ครึ่งแรก 2-0)รร.โสตศึกษาอุดรธานีชนะ รร.โสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ8-5 (ครึ่งแรก1-1) และ รร.โสตศึกษาปราจีนบุรี ชนะ รร.โสตศึกษาเพชรบูรณ์ 12-2 (ครึ่งแรก 8-1)รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี กลุ่มพิการทางปัญญา รร.เชียงรายปัญญานุกูล ชนะ รร.อุบลปัญญานุกูล4-2 (ครึ่งแรก 1-1) และ รร.กาวิละอนุกูลชนะ รร.ประชาบดี 15-0 (ครึ่งแรก 9-0)

โปรแกรมการแข่งขันในวันที่ 2 มีนาคม 2556 มีดังนี้ ที่สนามองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ มีแข่งขัน 6 ชนิดกีฬา กรีฑา เริ่มเวลา 08.30 น.เปตอง เริ่มเวลา 08.30 น.แบดมินตัน เริ่มเวลา 09.00 น.ฟุตซอล เริ่มเวลา 09.00 น.บอคเซีย เริ่มเวลา 09.00 น., ว่ายน้ำ เริ่มเวลา 09.00 น. ส่วนโกลบอล แข่งขันที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ เริ่มเวลา 08.30 น.เซปักตะกร้อและเทเบิลเทนนิส แข่งขันที่โรงเรียนสาธิตเทศบาลบ้านเชตวัน เริ่มเวลา 09.00 น.และวอลเลย์บอล แข่งขันที่โรงเรียนสูงเม่นชนูปถัมภ์ เริ่มเวลา 8.30 น.

**************************

Custom text here. Joomla Template 888poker